Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích mà ai ai cũng biết? Tuy nhiên, lượng sữa cần cho con qua từng giai đoạn phát triển đầu đời sẽ ngày càng tăng lên, trong khi nguồn sữa mẹ lại không đáp ứng đủ. Chính vì thế, việc trữ sữa trong những tháng trẻ đầu đời còn chưa cần nhiều sữa để sử dụng cho giai đoạn sau là vô cùng cần thiết. Vậy, cách bảo quản sữa mẹ cho trẻ như thế nào cho đúng cách, rã đông hâm sữa như thế nào để không mất chất? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp tỉ mỉ, chi tiết trong bài viết bên dưới đây.

Vì sao cần bảo quản sữa mẹ cho trẻ?

Trong thời gian gần đây, cá cược thể thao đã trở thành một hoạt động giải trí phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người tìm kiếm các nền tảng uy tín để tham gia, và một trong những cái tên nổi bật là 789bet. Để đảm bảo truy cập an toàn và không bị gián đoạn, người chơi thường tìm kiếm 789bet link mới để có thể cập nhật thông tin mới nhất về đường dẫn truy cập chính xác của trang web này. Điều này giúp họ tránh được các rủi ro liên quan đến việc truy cập các đường link không chính thống hoặc bị chặn.

Đạm cũng là một thành phần chứa nhiều trong nguồn sữa mẹ, đa dạng gồm các loại acid amin. Nó rất phù hợp, dễ dàng hấp thụ với cơ thể trẻ, song khi ở môi trường ngoài cũng sẽ thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển. 

Vì sao cần bảo quản sữa mẹ cho trẻ?
Vì sao cần bảo quản sữa mẹ cho trẻ?

Sữa mẹ để ở ngoài môi trường thời gian quá lâu có nguy cơ biến chất, mất chất, nếu trẻ sơ sinh uống vào có thể dẫn đến tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa…. Chính vì thế, cần phải có cách bảo quản sữa cho trẻ khoa học, hiệu quả.

Cụ thể:

– Nếu sữa mẹ vắt ra bảo quản ở nhiệt độ từ môi trường 25 độ C đến 35 độ C, thời gian giữ được khoảng 6 giờ đến 8 giờ.

– Nếu để vào ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt độ từ 4 độ C sẽ bảo quản được từ 3 đến 5 ngày, nếu đặt trên ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được 3 tháng. 

– Khi lưu trữ sữa trong tủ đông lạnh riêng biệt mức nhiệt chuyên biệt < -18 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản đến tận 6 tháng. 

Trước khi cho trẻ sử dụng sữa đã qua bảo quản, cần phải làm ấm sữa, tuyệt đối không đun sôi, không sử dụng lò vi sóng,…

Cách bảo quản sữa mẹ cho trẻ khoa học, áp dụng đúng cách

Dưới đây là chi tiết cách bảo quản sữa cho trẻ đúng cách, có khoa học mà mẹ bỉm đang nuôi con nhỏ nào cũng nên biết. Cụ thể:

Bảo quản sữa trong tủ đông

Cách bảo quản sữa mẹ cho trẻ trong tủ lạnh nói chung, tủ mát và tủ đông nói riêng, các mẹ cần chú ý để thực hiện đúng theo nguyên tắc:

Để cách bảo quản sữa cho trẻ trong tủ lạnh đúng cách, theo khoa học, sữa mẹ sau khi vắt ra cần đổ ngay vào trong túi bảo quản sữa mẹ chuyên dụng. Ngay sau đó, chọn dán nhãn bên ngoài của túi trữ sữa để nhận biết và phân biệt, ghi rõ ngày, giờ vắt. Nếu dùng cho bé đi nhà trẻ thì cần ghi tên trẻ lên túi trữ sữa đã vắt.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ đông có thể để được từ 3 - 6 tháng
Bảo quản sữa mẹ trong tủ đông có thể để được từ 3 – 6 tháng

Cất sữa vắt xong vào tủ lạnh ngay có thể là một phương pháp để bảo quản sữa mẹ đúng theo chuẩn, đảm bảo dinh dưỡng. Nếu như không thể, không có điều kiện, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng ngoài môi trường có mức khoảng 26°C nhưng cần phải lưu ý là chỉ có thể để trong vòng 6 giờ. Cần tránh xa những nơi đang có bức xạ, xa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc các nguồn khác có nhiệt cao.

Có thể chọn bảo quản sữa thời gian lên đến 48 giờ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc có thể trữ đông sữa mẹ trong tủ đông để bảo quản thời gian lâu hơn như sau: Làm lạnh nhanh sữa mẹ đã vắt trong 30 phút và sau đó, trữ đông ngay.

Khi áp dụng cách bảo quản sữa mẹ cho trẻ đúng chuẩn, sữa sẽ đảm bảo tinh khiết ở trạng thái đông. Với phương pháp bảo quản sữa mẹ với tủ lạnh cửa đơn, sữa trữ được trong vòng từ 1 – 2 tuần, khoảng 3 tháng khi trữ đông trong tủ lạnh hai cửa thêm chế độ phun sương, 6 tháng khi trữ đông trong loại tủ luôn được duy trì nhiệt độ ở mức -18° C cho sữa mẹ.

Để bảo quản nguồn sữa mẹ đúng cách, các mẹ cần chia sữa thành nhiều túi nhỏ với dung tích khoảng từ 80 – 120 ml để có thể giảm thiểu thời gian làm lạnh trong tủ đông, cũng như tránh lãng phí sau khi rã đông dùng không hết, cũng như thời gian để rã đông sữa tan nhanh hơn.

Rã đông sữa mẹ đúng quy tắc

Khí áp dụng cách bảo quản sữa mẹ cho trẻ bằng việc trữ đông, các mẹ cần hiểu rõ thêm quy tắc rã đông đúng chuẩn, vừa đảm bảo hương vị và dinh dưỡng có trong sữa mẹ, cụ thể:

Dựa vào thời gian khi vắt sữa, mẹ sẽ lấy sữa đã vắt trước rồi thực hiện làm ấm và cho bé sử dụng trước, sữa vắt sau cho bé dùng sau để có thể có thời gian bảo quản tốt hơn.

Rã đông sữa mẹ bằng cách hâm nóng, tuyệt đối không đun sôi
Rã đông sữa mẹ bằng cách hâm nóng, tuyệt đối không đun sôi

Không nên rã đông sữa mức nhiệt độ phòng vì nó có thể sẽ khiến cho vi khuẩn trong sữa tăng lên. Để thực hiện  rã đông sữa mẹ, mẹ có thể hấp cách thủy hoặc chọn làm ấm sữa bằng cách là đặt bình chứa sữa trong một bát nước nóng mức nhiệt khoảng 40° C. Không đun nóng sữa mẹ hoặc hâm sữa trong lò vi sóng vì sữa sẽ bị hỏng.

Lắc nhẹ chai sữa cho phần váng sữa cùng sữa trộn lẫn lại với nhau. Đừng lắc sữa đã bảo quản quá mạnh vì có thể sẽ làm phân hủy các chất dinh dưỡng có giá trị chứa trong sữa. Hãy kiểm tra nhiệt độ bình sữa trước khi cho bé bú. Sữa cần phải ấm nhưng tuyệt đối không được quá nóng. Nếu như bé bú không hết sữa đã rã đông thì cần thiết phải bỏ đi, mẹ nhớ là không được trữ lại lần nữa nhé.

Cách bảo quản sữa mẹ cho trẻ khi không có tủ đông

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt xong trong trường hợp tại đó không có tủ lạnh là gì?. Nếu như tủ lạnh bị cúp điện thời gian dài hoặc là trong nhà bạn không có tủ lạnh/tủ đông, để bảo quản sữa mẹ đúng cách sau khi vắt, các mẹ có thể tiến hành bảo quản như sau: Lấy các túi sữa trữ đông xếp đều vào thùng cách nhiệt cùng đá viên.

Có thể bảo quản sữa thời gian ngắn ở mức nhiệt độ làm lạnh từ đá viên
Có thể bảo quản sữa thời gian ngắn ở mức nhiệt độ làm lạnh từ đá viên

Đổ đầy sữa vào từng túi trữ sữa, thành từng phần riêng mà con sẽ cần cho một lần bú. Mẹ có thể bắt đầu từ khoảng 60 đến 120ml, có thể điều chỉnh thêm bớt lượng sữa cho phù hợp cho bé nhà mình nếu cần. 

Bên cạnh đó, mẹ có thể cân nhắc dự trữ phần sữa ít hơn từ khoảng 30 đến 60 ml, để dành cho các trường hợp đột xuất hoặc khi mình không có thời gian để trữ sữa cho bé. Sữa mẹ sẽ nở ra khi đóng băng, cho nên đừng đổ đầy trong các bình/ túi trữ sữa tới vị trí gần miệng để nhằm đảm bảo sữa mẹ được bảo quản tốt nhất, mà không bị tràn khi bảo quản.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra

Các mẹ đang băn khoăn không biết cần phải bảo quản sữa mẹ đã vắt ra bằng các dụng cụ trữ sữa đúng cách như thế nào? Cách bảo quản sữa mẹ cho trẻ tốt nhất phụ thuộc nhiều vào dụng cụ trữ sữa. Chuẩn nhất, thì các mẹ nên chọn bảo quản trong các dụng cụ dưới đây:

Trữ sữa mẹ và bảo quản bằng bình trữ sữa

Dùng loại bình nhựa hoặc thủy tinh nắp đậy để bảo quản trữ sữa đã vắt. Tuy nhiên, bình thủy tinh được khuyến khích bởi nó thường tốt hơn bình nhựa.

Rửa sạch bình trước với dung dịch vệ sinh bình sữa chuyên dụng, và sau đó rửa lại bằng nước ấm, tiếp đó để khô và sử dụng.

Trữ sữa mẹ và bảo quản trong bình sữa bằng nhựa hoặc thủy tinh
Trữ sữa mẹ và bảo quản trong bình sữa bằng nhựa hoặc thủy tinh

Các mẹ không nên đổ sữa quá đầy vào bình mà hãy chừa lại một khoảng trống để sữa nở ra.

Lưu ý: Khi dùng bình nhựa trữ sữa có thể sẽ bị biến dạng khi đóng băng nên sẽ dễ vỡ. Chai thủy tinh có thể cũng bị vỡ nếu như không được sử dụng đúng cách. Vì thế, các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng sản phẩm trước khi dùng. Ngoài ra, không nên đựng sữa mẹ đã vắt ra bằng bình bị mẻ, nứt.

Trữ sữa mẹ bằng túi trữ sữa

Chọn mua những chiếc túi trữ sữa thiết kế chuyên dụng, được sản xuất đặc biệt cho việc trữ và bảo quản sữa mẹ.

Cách trữ sữa như sau: Cho khoảng từ 60 – 120ml sữa trong túi để trữ, ép hết tất cả không khí ra ngoài. Lưu ý, mẹ đừng đổ sữa vào trong túi quá đầy vì sữa thuộc dạng chất lỏng nên khi sữa đông lại sẽ có quá trình giãn nở.

Túi chuyên dụng trữ sữa mẹ, bảo quản hiệu quả
Túi chuyên dụng trữ sữa mẹ, bảo quản hiệu quả

Để túi trữ sữa trong tủ đá nơi nhiệt độ duy trì mức dưới âm độ.

Chọn túi trữ sữa các thương hiệu uy tín để hạn chế, tránh tình trạng túi bị nứt, bị rách khi đông lạnh khiến cho sữa bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các chất dẻo trong các túi kém chất lượng có thể phá hủy đi các chất dinh dưỡng trong sữa. Do đó, các mẹ cần cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm túi trữ sữa mẹ nhé.

Kết luận

Bạn sắp sinh em bé và đang tìm hiểu về cách bảo quản sữa cho trẻ? Bạn sắp rời xa con mình để đi làm, bạn muốn trữ sữa cho bé vẫn được đảm bảo nguồn sữa mẹ dinh dưỡng trong những năm tháng đầu đời? Bạn hiểu rõ về lợi ích cũng như vai trò của mẹ trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh?Hãy đọc kỹ bài chia sẻ này của chúng tôi để áp dụng cách bảo quản sữa mẹ cho trẻ đúng cách, đảm bảo dinh dưỡng sau khi rã đông nhé.

Trên đây chia sẻ tỉ mỉ từ cách vắt sữa để bảo quản, thời gian có thể bảo quản ở các hình thức khác nhau cho đến các công cụ chuyên dụng được khuyến khích dùng để đựng sữa mẹ đã vắt ra và bảo quản để đảm bảo tốt nhất các dưỡng chất, các loại đường tốt cho trẻ được giữ đúng như ban đầu. Chúc các bạn, các mẹ có hành trình nuôi con bằng sữa mẹ thật hiệu quả, thành công nhé.