Yến sào không còn là thực phẩm xa lạ với các mẹ, giúp bổ sung cho bé nhiều vi chất dinh dưỡng. Nếu các mẹ vẫn còn băn khoăn chưa biết chế biến yến như thế nào cho thơm ngon và dễ ăn thì tuyệt đối không thể bỏ qua những công thức chưng yến cho bé mà Saigon Milk giới thiệu dưới đây ! 

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến cho bé 

Trong yến sào có chứa nhiều Protein, các loại Acid Amin và nhiều thành phần vi lượng quý giúp hệ tiêu hóa của trẻ được hấp thu trọn vẹn những dưỡng chất có lợi.  Ngoài ra yến sào còn rất giàu canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết. Những thành phần này sẽ hỗ trợ bé trong việc phát triển xương khớp và tăng sức đề kháng. 

Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao 
Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao

Tuy nhiên khi chưng yến cho bé, các mẹ cần cân đối liều lượng phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Hạn chế việc lạm dụng yến quá nhiều sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. 

Trẻ có thể ăn yến lúc mấy tuổi ? 

Mặc dù trong yến sào có rất nhiều dưỡng chất có lợi nhưng không phải ở độ tuổi nào trẻ cũng có thể sử dụng yến sào.  Trước khi tìm hiểu đến cách chưng yến cho bé thì các mẹ cần biết được ở độ tuổi nào thì trẻ được phép sử dụng yến sào. 

Bé dưới 6 tháng tuổi: Trẻ em dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không thể sử dụng yến sào.  Trong giai đoạn này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên sử dụng sữa mẹ hoàn toàn hoặc bổ sung sữa công thức và không sử dựng thêm các nguồn dinh dưỡng khác. 

Nên sử dụng đúng liều lượng yến cho bé 
Nên sử dụng đúng liều lượng yến cho bé

Bé từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: Đây là giai đoạn mà bé đang bắt đầu tập ăn dặm. Các mẹ nên cho bé làm quen với các thực phẩm như rau, thịt, cá vì vậy việc sử dụng yến sào không thực sự cần thiết. Những dưỡng chất dồi dào trong yến có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa, làm bé bị đầy hơi, khó tiêu. Bạn vẫn có thể cho bé sử dụng một lượng ít và hòa chung với sữa bột.

Bé từ 12 tháng tuổi trở đi: Vào độ tuổi này cơ thể bé sẽ cần nhiều dưỡng chất để tạo năng lượng vì bé đang trong giai đoạn năng động cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Đây cũng là gia đoạn bé bắt đầu phát triển về thể chất, phát triển chiều cao cân nặng và củng cố hệ miễn dịch còn non nớt. Khi chưng yến cho bé các mẹ có thể kết hợp thêm các thực phẩm khác để giúp bé ăn được ngon miệng hơn. 

3 cách chưng yến cho bé đơn giản nhất 

 Dưới đây là 3 cách chưng yến cho bé đơn giản nhất mà các mẹ có thể tham khảo để chế biến cho bé những món yến thơm ngon nhất. 

Yến chưng đường phèn

  • Bước 1: Yến mua về nhặt sạch lông và các tạp chất dính trên yến. Sau đó  cho tổ yến đã làm sạch vào một cái thố nhỏ và thêm đường phèn. Đổ nước ngập bề mặt yến. 
  • Bước 2: Cho nước vào nồi, lưu ý chỉ cho vừa ngập 1/4 thân của bát và đặt chén yến vào bên trong nồi. 
Yến chưng đường phèn là cách chế biến đơn giản nhất
Yến chưng đường phèn là cách chế biến đơn giản nhất
  • Bước 3: Đậy nắp và bật lửa lớn, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để chưng từ từ. Tùy thuộc vào từng loại yến mà thời gian chưng cất có thể ngắn hơn hoặc dài hơn 20 phút. 
  • Bước 4: Giữ lửa vừa trong thời gian khoảng 20 phút. Không nên chưng yến quá lâu vì có thể làm mất hương vị và các dưỡng chất có trong yến. 
  • Bước 5: Sau khi thấy tổ yến đã đạt được độ mềm mà bé thường ăn, tắt lửa dùng yến nóng hay để lạnh đều được.

Yến chưng táo đỏ 

  • Bước 1: Yến ngâm mềm, nhặt sạch lông và cho vào bát sạch. 
  • Bước 2: Cho thêm các nguyên liệu như Hạt sen, táo đỏ, bạch quả đã luộc mềm vào trong bát yến.
Yến chưng táo đỏ tốt cho sức khỏe
Yến chưng táo đỏ tốt cho sức khỏe
  • Bước 3: Cho đường phèn vào một nồi nước nhỏ nấu tan và vớt sạch. 
  • Bước 4: Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu vào chưng cách thủy 45 phút. Bạn có thể cho bé sử dụng khi còn ấm hoặc cho vào ngăn mát để tạo cảm giác mát lạnh cho bé.

Yến chưng hạt sen 

  • Bước 1: Yến sau khi mua về các mẹ nên ngâm mềm và nhặt thật sạch sẽ, tránh để lại tạp chất trong yến. 
  • Bước 2: Dùng hạt sen tươi bỏ tâm. Nếu mẹ dùng hạt sen khô thì có thể ngâm trước 30 phút cho mềm hạt sen. 
  • Bước 3: Luộc nhừ hạt sen trong nồi trong thời gian khoảng 10 đến 15 phút. 
Yến chưng hạt sen thanh mát và thơm ngon 
Yến chưng hạt sen thanh mát và thơm ngon
  • Bước 4: Tiếp tục cho thêm 1 thìa cà phê đường phèn vào nồi hạt sen và luộc thêm từ 2 đến 3 phút nữa. 
  • Bước 5: Cuối cùng cho tất cả cả các nguyên liệu vào một cái thố sạch và cho thêm nước vào thố yến. Đặt thố yến vào nồi và cho nước ngập khoảng ⅔  bát yến và chưng trong khoảng 20 phút. 

Ngoài ra các mẹ cũng có thể bé sử dụng thêm các chế phẩm từ yến hoặc sữa bột có chứa yến thật để bổ sung dưỡng chất cho bé. Cách chưng yến cho bé cũng rất đơn giản, các mẹ chỉ cần lựa chọn tổ yến đảm bảo chất lượng và đảm bảo độ tươi của các nguyên liệu là có thể có được một bát yến vô cùng thơm ngon !