Chưng yến đường phèn là cách chế biến đơn giản nhất và được nhiều người áp dụng khi sử dụng yến. Cách làm này hầu như có thể giữ được vị ngon nguyên bản của yến và những dưỡng chất có trong đó. Tùy theo từng đối tượng mà bạn có thể sử dụng với liều lượng yến khác nhau. 

Những công dụng tuyệt vời của yến 

Trong yến sào có giàu các thành phần Acid Amin và nhiều dưỡng chất khác giúp bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Công dụng nổi bật nhất của yến sào là tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng và phục hồi sức khỏe sau bệnh. 

Ngoài ra đẹp da cũng là một trong những công dụng của yến sào. Sử dụng yến sào trong một thời gian dài sẽ giúp ngăn chặn việc hình thành nếp nhăn và làm sáng da, dưỡng ẩm, chống lão hóa, giúp làn da căng bóng khỏe mạnh một cách tự nhiên. 

Tổ yến có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe 
Tổ yến có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

 

Đối với những người có hệ tiêu hóa kém bạn có thể chưng yến với đường phèn để giúp người bệnh dễ tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất một cách tốt hơn. Yến có công dụng cung cấp năng lượng và giàu dưỡng chất giúp người bệnh mau hồi phục hơn. 

Liều lượng thích hợp khi sử dụng yến cho từng đối tượng

Trẻ từ 1 tuổi:  Ở độ tuổi này bé đang bắt đầu tập ăn dặm vì vậy các mẹ nên tập trung vào việc giúp em thích nghi với các thực phẩm chính hơn là sử dụng yến để bổ sung dinh dưỡng. 

Trong trường hợp bé có sức khỏe kém, sức đề kháng yếu, còi cọc, suy dinh dưỡng thì các mẹ có thể cho bé sử dụng yến với liều lượng khoảng 2g yến khô (10 g yến tươi) mỗi lần ăn và lưu ý nên dùng cách ngày hoặc 2 lần/tuần. Cách chế biến yến rất đơn giản, bạn có thể chưng yến với đường phèn để có được một món yến thơm ngon cho bé. 

Người trưởng thành có sức khỏe tốt: Ở độ tuổi này bạn có thể duy trì thói quen sử dụng yến để cải thiện và nâng cao sức khỏe. Liều lượng sử dụng yến thích hợp cho người trưởng thành sẽ vào khoảng  4-5g yến khô (20-25 g yến tươi) mỗi lần ăn. 

Cần sử dụng yến với liều lượng phù hợp. 
Cần sử dụng yến với liều lượng phù hợp.

Phụ nữ có thai: Trong thai kỳ các mẹ nên bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể để giữ sức khỏe cho mẹ và đảm bảo cho thai nhi trong bụng. Các mẹ bầu có thể tham khảo sử dụng yến với liều lượng  từ 3-4g yến khô (20-25 g yến tươi). 

Bạn nên dùng mỗi ngày hoặc cách ngày để đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên vào những tháng cuối thai kỳ các mẹ cần theo dõi cân nặng để có thể giảm bớt hoặc tăng thêm liều dùng yến. 

Chưng yến với đường phèn đem lại vị thơm ngon và dễ ăn hơn. 
Chưng yến với đường phèn đem lại vị thơm ngon và dễ ăn hơn.

 

Người lớn tuổi: Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên những người lớn tuổi nên sử dụng yến thường xuyên để bổ sung các chất dinh dưỡng giúp tái tạo và nuôi dưỡng các tế bào già yếu trong cơ thể. Người lớn tuổi có thể chưng yến đường phèn với lượng yến khoảng từ 4-5g yến khô (20-25g yến tươi) mỗi lần ăn và dùng cách ngày.

Cách chưng yến đường phèn cho người mới bắt đầu 

Dưới đây là cách chưng yến đường phèn đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Bạn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình mình món yến cực kỳ thơm ngon. 

Sơ chế yến sào 

Nếu bạn dùng yến tươi chưa qua xử lý thì bước đầu tiên bạn cần làm sạch tổ yến, loại bỏ lông và những tạp chất có trong tổ. Tiếp theo, bạn phải ngâm mềm tổ yến. Tùy thuộc vào loại yến, độ dày và trọng lượng mà thời gian ngâm yến có thể kéo dài từ một đến 2 tiếng. 

Cần sơ chế yến thật sạch sẽ trước khi chưng
Cần sơ chế yến thật sạch sẽ trước khi chưng

Dùng nhíp gắp nhặt lông và nhúng rửa từng chút một để đảm bảo tổ yến được sạch sẽ nhất. Sau đó tách tổ yến  thành từng sợi sau và cho vào rây. Đặt rây vào thau nước,  dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng và đặt rây lên xuống. Khi đó lông tơ trong yến sẽ trôi theo ra ngoài. Bạn có thể thực hiện bước này nhiều lần để làm sạch. 

Đối với những loại tổ yến đã sơ chế thì trước khi chưng bạn chỉ cần ngâm trong nước khoảng 20 phút rồi đem chưng. 

Chưng yến đường phèn 

Sau khi đã sơ chế yến, bạn hãy cho yến và một ít đường phèn vào thố và cho thêm nước. Lưu ý rằng lượng nước trong thố cần ngập yến và đường phèn. 

Tiếp tục cho thố yến đã chuẩn bị vào một chiếc nồi sạch, sau đó đổ nước vào nồi sao cho nước ngập lên 1/4 thố yến. Đậy nắp thố yến và đậy nắp nồi để chuẩn bị cho quá trình chưng yến với đường phèn. Ở bước này, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như táo tàu, long nhãn, hạt chia,… để tạo vị thơm ngon, dễ ăn hơn. 

Món yến chưng đường phèn rất dễ thực hiện 
Món yến chưng đường phèn rất dễ thực hiện 

Vặn lửa lớn để nước sôi mạnh rồi hạ lửa. Bạn nên giữ lửa để nước sôi lăn tăn trong suốt quá trình chưng yến. Thời gian chưng yến tốt nhất là trong khoảng 20 phút. 

Thành phẩm 

Sau thời gian chưng yến, bạn tắt bếp và lấy thố yến ra ngoài. Bạn có thể dùng ngay khi yến còn nóng hoặc để ở ngăn mát để tạo cảm giác mát lạnh hơn. 

Ngoài ra, bạn còn có thể thêm vào chén yến một vài lát gừng để khử bớt mùi đặc trưng của yến.