Yến sào hay còn gọi là tổ yến có hình dáng  giống như một chiếc chén trà bổ đôi. Đây là một loại nguyên liệu quý hiếm và có giá thành đắt đỏ, được lấy từ nước dãi của loài chim yến. Nước dãi này khi gặp không khí sẽ đông cứng lại tạo thành tổ trên những vách đá, hang động. Tổ yến rất giàu chất dinh dưỡng, có thể chưng cất đơn giản là có thể dùng ngay. Tuy nhiên bạn có thể kết hợp thêm một số loại thực phẩm khác để yến được thơm ngon và dễ ăn hơn. Hãy cùng tìm hiểu chưng yến với gì thơm ngon và tốt cho sức khỏe. 

Cách dùng yến sào hiệu quả nhất 

Trước khi tìm hiểu chưng yến với gì thơm ngon thì bạn nên biết được cách dùng yến sào hiệu quả. Không nên quá lạm dụng yến quá nhiều sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Những thời điểm dùng yến tốt nhất chính là vào buổi sáng và buổi tối khoảng 1 tiếng trước khi bạn đi ngủ. 

  • Bạn có thể chế biến một bữa sáng từ cháo yến hoặc súp yến để cung cấp năng lượng và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vào thời điểm này cơ thể sẽ hấp thu trọn vẹn những chất dinh dưỡng từ yến giúp bạn có một ngày mới tràn đầy sức sống và làm việc hiệu quả hơn.
Nên dùng yến sào vào buổi sáng và buổi tối 
Nên dùng yến sào vào buổi sáng và buổi tối
  • Nếu bạn bắt đầu bữa trưa lúc 11h và bữa tối vào lúc 17h thì bạn có thể dùng thêm yến vào bữa phụ lúc 14h. Đây là thời điểm thức ăn trong dạ dày đã tiêu hóa gần hết, những dưỡng chất có trong yến sẽ được hấp thu tối đa. 
  • Cuối cùng là vào thời điểm khoảng 1 tiếng trước khi ngủ. Vào thời điểm này nồng độ của các loại hormone trong cơ thể tăng lên từ đó giúp tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Đây cũng được xem là thời điểm dùng yến tốt nhất. 

 

Chưng yến sào với gì ngon nhất 

Chắc hẳn nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn chưa biết chưng yến với gì hợp và tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm dưới đây có thể kết hợp với yến góp phần làm giảm vị tanh nhẹ tự nhiên của yến. 

Đường phèn 

Đường phèn chắc hẳn là loại nguyên liệu đơn giản và được nhiều người lựa chọn nhất khi phân vân không biết chưng yến với gì. Đường phèn giúp tăng hương vị cho yến sào và giúp thanh nhiệt cơ thể, ngăn ngừa ho và viêm họng. 

Yến chưng đường phèn 
Yến chưng đường phèn

Ngoài ra, đường phèn còn cung cấp năng lượng cho cơ thể dưới dạng glucose góp phần giúp tinh thần thư giãn, giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên nếu người dùng mắc chứng bệnh tiểu đường thì cần cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng vì đường phèn cũng có thể khiến lượng đường trong máu gia tăng. 

Táo đỏ 

Theo Đông y, táo đỏ có vị ngọt, đặc tính ôn hòa, có tác dụng bổ gan, bỏ thận, dưỡng khí huyết, an thần tăng khả năng sản xuất hồng cầu và tăng hệ miễn dịch, góp phần chống ung thư.

Yến chưng táo đỏ thơm ngon, tốt cho sức khỏe 
Yến chưng táo đỏ thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Đây cũng là nguyên liệu thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau, bạn có thể áp dụng cho tất cả những thành viên trong gia đình từ người già đến trẻ nhỏ kể cả phụ nữ đang mang thai.

Hạt sen 

Hạt sen cũng được xem là một trong những vị thuốc quý có vị ngọt, thanh. Công dụng nổi bật nhất của hạt sen chính là công dụng điều trị chứng mất ngủ và đầy bụng, khó tiêu. 

Yến chưng hạt sen tốt cho tinh thần, điều trị chứng mất ngủ 
Yến chưng hạt sen tốt cho tinh thần, điều trị chứng mất ngủ

Ngoài ra hạt sen cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe, điều trị chứng di tinh, mộng tinh, làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa. Chị em phụ nữ khi dùng yến chưng với hạt sen thời gian dài sẽ thấy da và dáng được cải thiện đáng kể. 

Gừng 

Yến sào thường có mùi tanh nhẹ tự nhiên như lòng trắng trứng. Khi cho một vài lát gừng mỏng vào chưng với yến sẽ giúp khử được mùi tanh của yến, giúp tổ yến được thơm ngon và dễ ăn hơn. 

Gừng khử mùi tanh của yến 
Gừng khử mùi tanh của yến

Gừng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy lưu thông máu huyết, chữa cảm cúm, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. 

Hạt chia 

Bạn đang không biết chưng yến với gì thì hạt chia là sự lựa chọn tốt. Trong hạt chia rất giàu thành phần Omega-3-6-9 cùng các  chất xơ, chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ tim mạch

Yến chưng hạt chia thanh mát 
Yến chưng hạt chia thanh mát

Đối với những người có lượng cholesterol thì hạt chia còn có công dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ thúc đẩy quá trình giảm cân, chống béo phì, làm đẹp da, thải độc và hỗ trợ những người đang điều trị tiểu đường giai đoạn 2. 

Long nhãn

Kể đến các loại thực phẩm thường được chưng với yến thì không thể bỏ qua long nhãn. Long nhãn được xem là một loại dược liệu có vị ngọt, tính bình, ấm có công dụng bổ tâm tỳ, dưỡng thần, lợi khí, dưỡng huyết giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn. 

Yến chưng long nhãn và táo đỏ
Yến chưng long nhãn và táo đỏ

Sử dụng long nhãn trong thời gian dài có thể giúp chữa chứng hay quên, rối loạn giấc ngủ, lo âu, suy nhược cơ thể đồng thời ngăn ngừa tình trạng lão hóa và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Trên đây là những loại nguyên dược liệu mà bạn có thể tham khảo khi không biết chưng yến với gì. Hãy duy trì thói quen sử dụng yến thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh để cơ thể luôn căng tràn sức sống !