Yến sào không chỉ là món ăn ngon tuyệt vời mà còn chứa giá trị dinh dưỡng vô cùng dồi dào thiết yếu cho cơ thể, phù hợp để bổ sung cho nhiều nhóm tuổi khác nhau. Cụ thể về giá trị dinh dưỡng của yến sào và công dụng của nó được Sgmilk.vn chia sẻ chi tiết trong bài viết bên dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của yến sào cho sức khỏe

Yến sào được khai thác từ nước bọt các loài chim yến ở trong hang. Việc thu hoạch tổ yến khá nguy hiểm, tốn nhiều công sức chuẩn bị cũng như thu thập. Chim yến sống tại các hang động đá vôi thuộc vùng Ấn Độ Dương, Nam và Đông Nam Á, khu vực Bắc Úc, Quần đảo vùng Thái Bình Dương. Con đực xây dựng tổ, gắn chúng chặt vào bức tường thẳng đứng trong hang động. Tùy loại tổ khác nhau mà người ta có thể cần đến 8 giờ để làm sạch được 10 tổ yến.

Giá trị dinh dưỡng của yến sào đã được nghiên cứu và kiểm định
Giá trị dinh dưỡng của yến sào đã được nghiên cứu và kiểm định

Trong thời gian khoảng 1.200 năm, người Trung Quốc ăn tổ yến như món súp. Giá trị dinh dưỡng của yến sào rất cao, có giá trị dinh dưỡng cũng như dược liệu cao chống lão hóa, chống ung thư, cải thiện khả năng tập trung cũng như tăng sự ham muốn.

Thành phần Protein phong phú nhất trong tổ yến, ngoài ra, các axit amin thiết yếu được protein tạo ra. Yến sào cũng chứa 6 hormone, bao gồm cả testosterone, estradiol.

Tổ yến chứa carbohydrate cùng một lượng nhỏ lipit (là các phân tử xuất hiện tự nhiên gồm chất béo). Nghiên cứu chỉ ra tổ yến có chứa rất nhiều các chất có thể kích thích phân chia và phát triển tế bào, tăng cường phát triển và tái tạo mô.

Yến sào sử dụng đúng cách mang đến lợi ích về sức khỏe tuyệt vời nhưng không phải ai đều có thể sử dụng chúng. Bởi yến sào có một số phản ứng dị ứng, thậm chí gây sốc phản vệ hay đe dọa đến tính mạng nếu sử dụng sai cách.

Yến sào sẽ có hiệu quả tốt nhất khi đem chưng cách thủy thay vì nấu trực tiếp hoặc đun sôi ở nhiệt độ cao 100 độ C. Yến sào nên được chế biến mức nhiệt độ vừa phải. Những bệnh nhân rối loạn đường huyết với các bệnh như đái tháo đường, viêm tụy không nên sử dụng yến sào hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Công dụng tuyệt vời từ yến sào

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Việc ăn yến sào được nghiên cứu và chỉ ra rằng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Cụ thể, trong yến sào có loại protein nhất định hỗ trợ giúp tăng tốc độ tạo ra tế bào B, giúp tăng mạnh hệ thống miễn dịch cho người bệnh.

Tăng sự ham muốn

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nước bọt của chim yến chứa các hormone, nhất là testosterone và estradiol rất có lợi cho sự ham muốn.

Testosterone hỗ trợ nội tiết tố nam sản xuất số lượng đáng kể. Từ đó, làm tăng ham muốn tình dục, thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp, góp phần hỗ trợ giảm mỡ, cải thiện các chức năng nhận thức cũng như chống trầm cảm hiệu quả.

Estradiol có chứa trong yến sào, sử dụng đúng cách giúp điều trị triệu chứng mãn kinh, bốc hỏa nóng bỏng, tạo sự kích thích. Estradiol ngăn ngừa loãng xương rất tốt.

Giúp mắt sáng khỏe

Tổ yến có tác dụng giúp giác mạc khỏe mạnh, nhất là sau khi trải qua tổn thương hoặc bệnh tật, chúng sản xuất rất nhiều tế bào sợi hơn. Từ đó giúp đôi mắt sáng khỏe.

Sử dụng yến sào đúng cách rất tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi
Sử dụng yến sào đúng cách rất tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi

Yến sào tốt cho hệ tiêu hóa

Trẻ em, những bệnh nhân ốm dậy có hệ tiêu hóa kém hơn người bình thường. Yến sào rất dễ tiêu hóa và cung cấp các dưỡng chất. Do vậy, dùng yến sào đúng cách, người bệnh sẽ phục hồi tốt hơn, nhanh hơn và cải thiện đường tiêu hóa.

Yến sào rất tốt đối với phụ nữ sau sinh

Phụ nữ mang thai, sau sinh thường dễ rụng tóc, làn da nám… Để khắc phục tình trạng này, đồng thời giúp cho thai nhi làn da khỏe mạnh nên ăn yến sào trong thai kỳ hay khi đang cho con bú. Yến sào sẽ giúp mẹ bầu giảm rụng tóc, phục hồi sau sinh, ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, 3 tháng đầu thai kỳ thai phụ không nên ăn yến sào.

Chế biến yến sào đúng cách

Cách chế biến và cách sử dụng quyết định đến hiệu quả cụ thể mà yến sào đem lại. Thậm chí, nếu sử dụng sai cách có thể gây hậu quả khôn lường như dị ứng, phí tiền vô ích.

Nên ăn yến sào khi bụng đang rỗng, thích hợp nhất là buổi sáng mới thức dậy hoặc buổi tối trước khi ngủ 1 tiếng sẽ giúp các cơ quan tiêu hóa nhẹ nhàng khởi động và hấp thu dưỡng chất tối đa vào cơ thể.

Các độ tuổi khác nhau nên sử dụng yến sào với liều lượng và cách chế biến phù hợp
Các độ tuổi khác nhau nên sử dụng yến sào với liều lượng và cách chế biến phù hợp

Mặc dù yến sào tốt, nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến dư chất dinh dưỡng, cho nên cách ăn và cách chế biến phù hợp với từng độ tuổi rất quan trọng:

  • Trẻ em từ 1 – 12 tuổi nên sử dụng 3g yến sào khô/lần
  • Trẻ vị thành niên, người lớn dùng từ 5g – 10g yến khô/lần
  • Phụ nữ mang thai nên ăn 100g trung bình /tháng.
  • Người lớn tuổi có thể sử dụng yến thường xuyên để tăng cường sức khỏe, nhất là những người già hay đau ốm.

Một số sản phẩm nước yến dinh dưỡng tại Sgmilk 

Các độ tuổi khác nhau nên sử dụng yến sào với liều lượng và cách chế biến phù hợp
Nước yến dinh dưỡng SupeNest CanxiPlus
Nước yến dinh dưỡng SupeNest Carepro
Nước yến dinh dưỡng SupeNest Carepro
Nước yến dinh dưỡng cho trẻ em SupeNest Vitakids
Nước yến dinh dưỡng cho trẻ em SupeNest Vitakids

Trên đây là chi tiết giá trị dinh dưỡng của yến sào, giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng cũng như công dụng của nó đối với sức khỏe.