Tổ yến có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và giá thành rất đắt đỏ vì vậy đây cũng là thực phẩm được làm giả rất nhiều, những loại yến giả được bày bán rất nhiều trên thị trường. Vậy làm thế nào để phân biệt yến thật và giả ? 

Tổ yến được làm giả như thế nào ? 

Tổ yến là loại thực phẩm cao cấp, rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt trong việc phục hồi và cải thiện sức khỏe vì vậy không quá khó hiểu khi loại thực phẩm này được bán với giá thành khá đắt đỏ. 

Hiện nay tình trạng làm giả tổ yến khá tinh vi khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt yến thật giả . Các loại tổ yến thô chưa qua tinh chế, người bán có thể tiến hành trộn cùng rau câu hoặc mủ trôm, các chất độn để làm giả sản phẩm. Thông thường trong quá trình chưng nấu, khách hàng đều có thể phát hiện ra. 

Tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng
Tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng

Ngoài rau câu, mủ trôm, người ta còn có thể pha trộn thêm da cá, nấm, tảo,… để trọng lượng yến sào nặng hơn ban đầu từ đó khiến giá thành nâng cao hơn. Các chất phụ gia như đường, muối hoặc chất kết dính cũng có thể được thêm vào yến vì vậy khách hàng cần lưu ý khi chọn mua tổ yến. 

 

Những cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản 

Dưới đây là một số cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng khi lựa chọn tổ yến. 

Nếm thử 

Nếm thử chính là cách đơn giản nhất để phân biệt yến thật giả. Khi lựa chọn, chỉ cần lấy một sợi yến nếm thử nếu đầu lưỡi cảm thấy không quá ngọt và có vị tựa như lòng trắng trứng thì có thể yên tâm đó là yến thật. 

Việc trộn đường sẽ giúp yến có khả năng kết dính tốt giúp tổ yến đẹp mắt và hạn chế việc hình thành nấm mốc trong quá trình bảo quản. Tuy nhiên không thể không kể đến những ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng trong quá trình lâu dài. 

lam-the-nao-de-phan-biet-yen-that-va-gia-2
Phân biệt yến thật giả có rất nhiều cách

Ngâm nước 

Ngâm nước cũng là một trong những cách phân biệt yến thật giả đơn giản nhất. Bạn ngâm nước cho đến khi yến nở, nếu lúc đó những sợi yến vẫn giữ được màu sắc như ban đầu, màu sắc không thay đổi và có mùi tanh nhẹ như lòng trắng trứng thì đó hoàn toàn là yến thật. 

Ngược lại, nếu sau khi ngâm nước mà thấy yến có dấu hiệu hòa tan cùng nước hoặc có màu sắc và mùi hương khác lạ thì rất có thể bạn đã mua phải yến kém chất lượng. 

Phân biệt yến thật giả có rất nhiều cách 
Yến thật thường có mùi tanh nhẹ

Sử dụng lửa 

Sử dụng lửa cũng có thể giúp bạn phân biệt yến thật giả. Cách này rất nhanh gọn và đem lại kết quả khá chính xác. Khi mua tổ yến về lấy một miếng yến nhỏ đốt trên lửa nóng. 

Nếu tổ yến tiếp xúc với lửa mà cháy tự nhiên, không xuất hiện các tia lửa hoặc các bụi than quá nhiều thì đồng nghĩa với việc đây chính là tổ yến thật. 

Dựa vào màu sắc 

Trên thị trường hiện nay có 3 loại yến phổ biến bao gồm: 

  • Yến huyết: với màu đỏ vô cùng đặc trưng và có giá thành đắt đỏ. 
  • Yến hồng: có màu sắc hồng nhạt, có thể ngả cam hoặc ngả vàng. 
  • Yến trắng: đây là loại yến phổ biến nhất với màu trắng đục và các sợi yến đan xen nhau có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường

Nếu tổ yến có bạn khi đem ra nắng có màu sắc trong suốt và phản quang thì khả năng cao đây chính là yến giả. 

Yến thật thường có mùi tanh nhẹ 
Màu sắc yến phổ biến nhất là màu trắng đục

Kiểm tra độ đàn hồi 

Ngoài những phương pháp đã kể trên, bạn còn có thể phân biệt yến thật giả bằng cách bóp nhẹ vào yến. Khi gặp tác động, yến thật thường sẽ dễ gãy hơn vì nó có độ giòn nhất định. 

Ngược lại, yến giả sẽ có độ đàn hồi tốt hơn do đã được độn hoặc pha thêm nhiều loại chất khác. 

Các loại yến giả thường gặp hiện nay 

Tổ yến được làm từ Gelatin bì heo

Đây là loại tổ yến được làm giả tinh vi và khó nhận ra bằng cách quan sát thông thường nhất. Nếu không tinh ý nhiều khách hàng thường dễ nhầm lẫn với yến thật. Các loại yến giả được làm từ Gelatin bì heo khi chưng cất vẫn sẽ nở ra tuy nhiên nó rất dễ bị vón cục, chai sần không có độ sánh mịn. 

Tổ yến có chất tẩy trắng 

Yến thật thường có mùi tanh nhẹ nhưng nếu bạn nghe mùi hương quá nồng hắc thì cần xem xét cẩn thận vì có thể đây là tổ yến đã được làm giả. 

Màu sắc yến phổ biến nhất là màu trắng đục 
Sử dụng yến không đạt chất lượng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những đơn vị làm giả yến để ngụy trang thường sẽ phết lên bề mặt yến một lớp lòng trắng nên bạn cần kiểm tra thật kỹ. Sử dụng yến có chất tẩy trắng lâu ngày gây hại rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Yến độn 

Tổ yến cùng muối, đường, nấm, rau củ,… để tăng trọng lượng nhằm tăng thêm lợi nhuận cho người bán. Người sử dụng cần nắm rõ những cách phân biệt yến thật giả để tránh mua phải những loại yến độn này. 

Còn rất nhiều loại yến giả, hàng nhái được bày bán tràn lan trên thị trường vì vậy khi lựa chọn đơn vị cung cấp và các sản phẩm từ yến, người tiêu dùng cần thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng !