Sữa bột công thức và sữa bột pha sẵn đều rất cần yếu trong quá trình phát triển của bé. Vậy mẹ nên sử dụng loại nào thì phù hợp nhất cho bé?

Công tác bận rộn từ việc nhà đến việc cơ quan làm nhiều mẹ không có nhiều thời gian để pha sữa cho con, ngoài ra thì mỗi khi đi chơi thì việc pha sữa sẽ gặp nhiều khó khăn, đó là nguyên do làm nhiều mẹ buộc phải chọn sữa bột pha sẵn. Vậy mẹ nên cho bé sử dụng sữa bột công thức hay sữa bột pha sẵn cho bé, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Về mặt chất lượng thì hai loại sữa này đều đảm bảo nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Không những thế nó vẫn có những điểm khác biệt.

Sữa bột công thức và sữa bột pha sẵn đều rất cần yếu trong quá trình phát triển của bé
Sữa bột công thức và sữa bột pha sẵn đều rất cần yếu trong quá trình phát triển của bé

Về tính tiện lợi

Sữa bột công thức

– Đối với sữa bột thì các mẹ sẽ khó pha vì phải tuân tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của nhà cung cấp, nếu như pha nước không đúng tiêu chuẩn về nhiệt độ sẽ làm sữa không tan hết, dẫn đề bé uống vào có nguy cơ bị đau bụng còn pha nước quá nóng thì khiến cho sữa mất đi một số chất dinh dưỡng và khuẩn có lợi. Lúc pha mà cho quá nhiều nước thì sẽ không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé còn khi bị thiếu nước thì bé lại dễ bị táo bón.

– Có thể pha và cho bé uống nóng giúp bé dễ hấp thụ, hơn nhất là vào buổi tối. Cùng lúc có thể chủ động kiểm soát được chất lượng vệ sinh của phương tiện pha cũng như nguồn nước.

– Bên cạnh đó rất khó cho các mẹ khi mỗi đêm bé đói lại phải thức dậy loay hoay pha sữa, quả tình rất phiền phức. Thậm chí việc đi ra ngoài pha sữa vào ban đêm cũng sẽ rất bất tiện.

Sữa bột pha sẵn

– Nhà sản xuất đã pha theo đúng pha sẵn, được sát trùng và đóng gói chu đáo, mẹ không cần phải pha.

– Về đêm mẹ chỉ cần cắm ống hút là bé có thể uống được ngay không cần tốn quá nhiều thời gian đi pha. Sẽ rất thuận lợi cho những chuyến đi xa, mỗi lúc đi ra ngoài.

Sữa bột pha sẵn chỉ cần cắm ống hút là bé có thể uống
Sữa bột pha sẵn chỉ cần cắm ống hút là bé có thể uống

Độ tuổi sử dụng sữa

Sữa bột công thức có quy định độ tuổi dùng sữa rõ ràng theo từng quá trình phát triển của trẻ, ví dụ như: quá trình trẻ từ 0-6 tháng tuổi; công đoạn 6-12 tháng tuổi; thời kỳ trong khoảng 12 tháng – 24 tháng tuổi…

Sữa pha sẵn không có sự phân chia độ tuổi dùng một cách rõ ràng, chỉ có 1 số loại sữa có quy định cụ thể tuổi được dùng tỉ dụ như: PediaSure BA quy định trẻ trong khoảng 3 tuổi trở lên mới được sử dụng, Grow Gold quy định trẻ từ 2 tuổi trở lên mới được dùng…

Giá cả

Để thấy được sự dị biệt về giá, thí dụ cùng loại sữa Nan Optipro:

Lúc những mẹ mua sữa Nan Optipro số 4, một lốc sữa pha sẵn 4 hộp 180ml sẽ sở hữu giá khoảng 60.000đ như vậy mỗi hộp sữa bé uống sẽ có giá là 15.000đ/hộp; còn giả dụ các mẹ chọn mua sữa cùng mẫu nhưng là sữa bột hộp 1,8kg sẽ với giá khoảng 620.000đ mang hộp sữa này những mẹ sẽ pha được khoảng 59 ly sữa mang lượng 180ml vậy tính ra mỗi ly bé uống sẽ có giá khoảng 11.000đ/ly.

Như vậy với sự so sánh trên có thể thấy việc chọn mua sữa bột sẽ tốt hơn so với mua sữa pha sẵn cùng loại.

Tùy vào túi tiền mà mẹ lựa chọn cho phù hợp
Tùy vào túi tiền mà mẹ lựa chọn cho phù hợp

Mẹ nên dùng sữa bột hay sữa bột pha sẵn cho bé

Việc nên sử dụng sữa bột hay sữa pha sẵn là tùy theo chọn lựa của từng mẹ. Nếu các mẹ có thời gian ở nhà chăm sóc con thì có thể pha sữa cho bé uống, uống sữa nóng vào buổi tối sẽ giúp bé ấm bụng và ngủ ngon hơn nhưng cần chú ý kĩ về quy định pha sữa. Còn mỗi khi đi ra ngoài mang thể cho bé sử dụng sữa pha sẵn để thuận lợi hơn.

Còn trường hợp những mẹ bận rộn không có thời gian pha sữa cho bé hàng ngày thì có thể cho bé sử dụng sữa pha sẵn cùng chủng dòng không chỉ tiện lợi mà còn đảm bảo cung ứng đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Việc nên sử dụng sữa bột hay sữa pha sẵn là tùy theo chọn lựa của từng mẹ
Việc nên sử dụng sữa bột hay sữa pha sẵn là tùy theo chọn lựa của từng mẹ

Lưu ý khi tiêu dùng sữa bột và sữa bộ pha sẵn cho bé

Theo những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bổ sung hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc loãng sữa nên sử dụng sữa pha sẵn cho cho trẻ lọt lòng.

Với trẻ trên 1 tuổi mẹ mang thể dùng đan xen sữa tươi và sữa bột pha sẵn cho trẻ nhưng với đúng liều lượng và phù hợp sở hữu nhu cầu phát triển của trẻ.

Bên cạnh việc bổ sung sữa cho trẻ thì mẹ vẫn phải chú ý đến xây dựng  chế độ dinh dưỡng cho trẻ qua chế độ ăn uống, không quá phụ thuộc quá nhiều vào sữa. Chất dinh dưỡng từ sữa bột hay sữa tươi đều có chừng mực, mẹ nên rộng rãi nguồn dinh dưỡng cho trẻ.

Chắc mẹ đã hiểu thêm về 2 nguồn dinh dưỡng sữa bột pha sẵn và sữa công thức cho trẻ và đã biết được nên cho bé uống sữa công thức hay sữa bột pha sẵn rồi đúng không.

Đừng quên theo dõi website: sgmilk.vn để xem các thông tin có ích về sức khỏe và các vấn đề về trông sóc sức khỏe cho trẻ nhé.